Mẹ - thùng hàng – và con (phần 1)

Bà Đường có hai con: một trai và một gái. Anh Tiến đi lao động hợp tác ở Liên xô tìm hiểu rồi cưới cô Thúy cùng đội lao động. Chưa hết hạn, do nước bạn yều cầu, cả đội anh về nước. Ra sân bay đón con trai bà mới biết mặt con dâu: “Kể cũng đẹp gái”, bà thầm nhận xét. Nhà bà Dường có cửa hàng quần áo may sẵn, hàng bán chạy, thu nhập rất khá. Bởi thế, đón con trai con dâu về, bà vẫn cho ăn chung. Mọi chi phí bà chịu tất.
Hôm các con nhận thùng hàng về bà Đường lấy làm mãn nguyện lắm. Bán hết thùng hàng bã sẽ nhắc chồng nó chi viện cho bố mẹ vợ ở quê, còn đâu thì cho chúng nó dắt lưng làm vốn. Phần bà với quầy hàng quần áo may sẵn thừa đủ cho cả nhà. Nếu chúng biết buôn bán, làm ăn, vài năm nữa bà nghỉ, giao cửa hàng cho.
…Cô Thúy chỉ huy đội quân khiêng hàng từ thùng vào nhà. Lúc đầu, bận tiếp món khách bà không để ý đến việc xếp hàng ở trong nhà ra sao. Sau cái Tâm nó rỉ tai bà. Mẹ vào mà xem “người ta” xếp hàng lên giường ngủ “người ta” kìa. Bà vào nhà và chợt hiểu. Nhà khá rộng, nhưng Thúy không cho đồ hàng giữa nhà. Toàn bộ những nồi nhôm, chậu nhôm, nồi áp suất, cốc chén... Thúy cho tất tật lên chiếc giường đôi của vợ chồng cô. May cái tủ lạnh, xe máy, điều hòa nhiệt độ thì Thúy cho xếp dưới đất, vây quanh chiếc giường. Ai thoạt nhìn cũng hiểu ngay đây là hàng riêng của vợ chồng con trai bà chứ không phải của cả nhà. Điều phát hiện của Tâm khiến bà thấy buồn. Mình là mẹ chúng nó, giá chúng nó có đặt vào tay mình cái hòm này cũng chẳng qua là “đười ươi giữ ống” chứ ai nỡ nào xà xẻo, chiếm đoạt của con cái. Mà nhiều nhặn gì cho cam. Có bán tất tật số hàng ấy cũng được khoảng 2 cây vàng chứ mấy. Chả bù với nhà bà Hoàn cùng phố này. Con trai bà ấy đi Đức về, chẳng hòm xiểng gì cả, chỉ ffặt vào tay mẹ hơn chục ngàn đô la. Bà Hoàn cầm tiền của con đúng một hôm để lấy may. Hôm sau bà giục nó đem ra ngân hàng ngoại thương gửi lấy lãi. Ngay việc đứng tên cuốn sổ tiết kiệm ngoại tệ bà cũng nhất quyết để tên con. “Nước mắt chảy xuôi”, con giàu có bố mẹ mừng, ai muốn nhăm nhăm chiếm cứ của con, mà chiếm để mang đi Văn Điển à? Bà nói với cái Tâm mà cốt để vợ chồng Tiến nghe rõ:
HOÀNG TUYẾT NHUNG - Báo phụ nữ Hà Nội – Năm thứ sáu số 19 (107) ra ngày 20-10-1991
 
26/05/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *