Mười điều cần cho cuộc sống: Dạy bé ngoan (phần 1)

 Phương ngôn xưa có câu: “dạy con từ thuở còn thơ...” vì thế muốn trẻ ngoan, chúng ta phải chia ra làm nhiều giai đoạn, phù hợp với từng độ tuổi của trẻ để dạy bảo.
Trẻ nhỏ rất tinh và nhạy cảm, ai yêu trẻ, trẻ sẽ yêu lại và dễ nghe lời người đó. Lời bảo ban với tình thương và lời dạy bảo sâu lắng nhất, có tác dụng nhất. Quát mắng không phải là dạy, trẻ vì sợ, mà phải làm theo. Trong một gia đình tuyệt đối không nên phân biệt đối xử giữa con trai, con gái. Những trẻ được yêu sẽ kiêu ngạo, ích kỷ; những trẻ bị ghét bỏ sẻ tự ti, dễ có phản ứng tiêu cực. Trong một gia đình, cùng nên thống nhất cách dạy trẻ. Tránh “ Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”, bố thì quát mắng, mẹ thì bênh che. Điều quan trọng hơn cả là người lớn trong gia đình phải gương mẫu bởi vì trẻ sẽ học rất nhanh (kể cả cái tốt lẫn cái xấu) ở ngay những người thân thích cạnh bên. Không nên làm cho trẻ xét nét, sợ hãi với bất kỳ một người lớn nào trong gia đình. Dù bận, người trong gia đình cũng cần thu xếp thời gian chơi với trẻ, qua đó để răn dạy trẻ. Cái gì trẻ có khả năng làm được, để cho trẻ tự làm. Cần thông cảm và tôn trọng trẻ. Tránh những cử chỉ chăm sóc quá mức hoặc đánh mắng trẻ trước mặt người khác. Trong cuộc sống, nếu có lúc nào đó trẻ hung hăng, cục cằn, cần tỏ thái độ không đồng tình. Khi nào trẻ trở lại trạng thái bình thường hãy tìm lời giải thích cho trẻ. Mục đích là tập cho trẻ biết tự kiềm chế.
 
Từ 1 đến 3 tuổi, trẻ rất chú ý quan sát và học tập cách cư xử của những người xung quanh, cũng ở tuổi này, tính cách của trẻ bắt đầu hình thành. Cần cho trẻ hiểu dần là: ông bà sinh ra bố mẹ, có công nuôi dạy, chăm sóc bố mẹ. Bố mẹ sinh ra bé. Bố mẹ phải đi làm để nuôi bé, mua quần áo đẹp cho bé, mua đồ chơi cho bé v.v... giải thích và hướng dẫn cho trẻ tự làm những việc trẻ có thể làm được. Khi bố mẹ có khách hoặc cần nghỉ ngơi, không được làm ồn.
BÍCH HẰNG - Báo phụ nữ Hà Nội – Năm thứ sáu số 19 (107) ra ngày 20-10-1991
 
26/05/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *